HỘI THẢO ĐẨY MẠNH ỨNG DỤNG CNTT TRONG LĨNH VỰC Y TẾ TẠI QUẢNG NINH

Một số kinh nghiệm, giải pháp nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế tại Quảng Ninh.

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong lĩnh vực y tế- phần mềm quản lý y tế, ngày 29/9/2017, tại Thành phố Hạ Long, Sở Y tế Quảng Ninh phối hợp với Công ty cổ phần QA Solutions, Công ty TNHH phân phối FPT và một số đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo “Một số kinh nghiệm, giải pháp nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế tại Quảng Ninh”.

Tại hội nghị, có sự góp mặt của TS.BS. Lương Chí Thành, Phó Cục trưởng Cục công nghệ thông tin – Bộ Y tế, lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, một số chuyên gia CNTT tại các đơn vị y tế tuyến Trung ương, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh và trên 150 đại biểu lãnh đạo, phụ trách công tác CNTT tại các đơn vị y tế trực thuộc.

Kỷ nguyên công nghệ 4.0

Hội thảo lần này được tổ chức nhằm thúc đẩy phát triển ứng dụng công nghệ thông tin (phần mềm quản lý y tế) trong lĩnh vực y tế, đồng thời đem lại cái nhìn rộng mở hơn trong việc khám- chữa bệnh bằng các phương pháp y học hiện đại. Tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ các đơn vị uy tín như Bệnh viện Bạch Mai, Công ty cổ phần QA Solutions, Hewlett Parkard Enterprise Việt Nam, Microsoft Việt Nam, Fujifilm Việt Nam đã chia sẻ về các sản phẩm và giải pháp công nghệ thông tin được thiết kế dành riêng cho lĩnh vực y tế cũng như những thuận lợi và khó khăn khi áp dụng các công nghệ này trong thực tiễn tại Việt Nam.

Công ty cổ phần QA Solutions (Ông Nguyễn Kinh Quốc – GĐ và Bà Mai Thu Trang – PGĐ)

Công ty cổ phần QA Solutions (Ông Nguyễn Kinh Quốc – GĐ và Bà Mai Thu Trang – PGĐ)

Theo xu hướng của Kỷ nguyên Công nghệ 4.0, công nghệ đang được chú trọng đẩy mạnh trong lĩnh vực y học nhằm mang lại những giải pháp an toàn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế sẽ giúp người dân dễ dàng tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại, góp phần đáng kể trong việc nâng cao khả năng chẩn đoán và hỗ trợ phương pháp điều trị bệnh.

Giải pháp công nghệ

Tại hội thảo, một số giải pháp công nghệ được giới thiệu bao gồm:

Đại diện Công ty HPE Việt Nam trình bày về vai trò, ứng dụng của IoT trong lĩnh vực y tế trong kỷ nguyên cách mạng công nghệ 4.0; và về Mô hình, giải pháp ứng dụng Y tế điện tử E. healthcare center – đây là mô hình y tế được áp dụng thành công ở một số quốc gia, cho phép người dân ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế hạn chế, giao thông đi lại khó khăn dễ dàng tiếp cận được với các chuyên gia y tế thông qua các phương tiện thông tin.

Đại diện của Fujifilm Việt Nam trình bày về vai trò, tính năng của phần mềm lưu trữ và truyền tải hình ảnh Y khoa (Synapse PACS): Đây là phần mềm được nghiên cứu phát triển thành công đầu tiên tại Hoa Kỳ, bao gồm 15 phiên bản khác nhau, thiết kế chạy trên nền tảng web, có tính năng tích hợp, hỗ trợ cho phần mềm Bệnh án điện tử. Hiện phần mềm Synapse PACS được áp dụng rộng rãi trên thế giới; tại Việt Nam, nó đang được sử dụng trong nhiều cơ sở y tế lớn như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện K Trung ương… và có thể dễ dàng nâng cấp miễn phí.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai trình bày về một số kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, lập kế hoạch, triển khai thực hiện nhiệm vụ và phát triển ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động khám chữa bệnh, kết nối thanh toán bảo hiểm y tế tại đơn vị.

Đại diện Microsoft Việt Nam trình bày về vai trò, nội dung của Điện toán đám mây dựa trên nền tảng Microsoft ứng dụng trong y tế (Digital transformation of Healthcare system). Ứng dụng này phát triển dựa trên sự kết hợp của 4 nội hàm, gồm:

- Kết nối bệnh nhân (thông qua virtual care – dịch vụ chăm sóc điện tử)
- Xây dựng đội ngũ nhân lực y tế (bằng các chương trình đào tạo)
- Tối ưu hóa hiệu quả triển khai các dịch vụ kỹ thuật, nâng cao chất lượng thực hiện quy trình chăm sóc y tế
- Chuyển đổi, mở rộng mô hình cung cấp dịch vụ y tế (dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay tại cộng đồng như mô hình Bác sĩ gia đình, Tư vấn sức khỏe từ xa – Tele medicine, Kiểm soát bệnh không lây nhiễm và bệnh mãn tính – Chronic disease management)…

Đại diện Công ty cổ phần QA Solutions trình bày về vai trò và tính năng của Phần mềm quản lý thông tin bệnh viện (HIS), gắn kết với các phần mềm ứng dụng như Bệnh án điện tử, thanh toán điện tử, quản lý sức khỏe toàn dân…

Ông Nguyễn Kinh Quốc – Giám đốc Công ty cổ phần QA Solutions trình bày về vai trò và tính năng của Phần mềm quản lý thông tin bệnh viện (HIS)

Ông Nguyễn Kinh Quốc – Giám đốc Công ty cổ phần QA Solutions trình bày về vai trò và tính năng của Phần mềm quản lý thông tin bệnh viện (HIS)

Với Hội thảo “Một số kinh nghiệm, giải pháp nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế tại Quảng Ninh” lần này, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh mong muốn tiếp cận thêm các thông tin nhằm từng bước đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các hoạt động y tế nói chung và phần mềm quản lý y tế nói riêng, tiến tới xây dựng “Bệnh viện không giấy tờ”, thực hiện quản lý sức khỏe toàn dân…